nguyendu.com.vn
Loading...

Ấn phẩm - Sách

Bộ đếm lượt truy cập

web counter html code

VƯƠNG THÚY KIỀU


Truyện Kiều là một áng thơ bất hủ của đại thi hào Nguyễn Du, được sáng tác vào những năm đất nước cũng như Nguyễn Du trải qua bao biến cố dồn dập, xảy ra vào đầu thế kỷ 19. Truyện Kiều tuy xoay quanh cuộc đời ba chìm bảy nổi của người con gái xinh đẹp tài hoa, hồng nhan, bạc mệnh Thúy Kiều, nhưng Nguyễn Du đã phác họa chân dung đủ mọi lớp người, từ những người bình dân, nho sĩ, minh quan đến những kẻ kinh doanh mại dâm, lật lọng, tham ô lại…với những tình tiết làm rung động con tim biết bao dộc giả đủ mọi thế hệ. Có thể nói, Truyện Kiều là một cuốn tiểu thuyết tâm lý xã hội cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 ở nước ta, lại được diễn tả bằng thể thơ lục bát dễ đọc, dễ thuộc nên được mọi tầng lớp nhân dân ta đón nhận. Không phải đợi đến thời đại ngày nay, mà ngay từ khi ra đời tuy là dựa theo cốt truyện “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân người Trung Hoa, Truyện Kiều của Nguyễn Du đã được khắc in không biết bao nhiêu lần, mà hiện nay giữa các nhà nghiên cứu còn đang tranh luận không biết bản nào sớm nhất. Với cốt truyện phong phú, có nhiều tình tiết bi lụy, sầu thảm, lại được diễn tả bằng những câu thơ lục bát nhẹ nhàng nên không ít ông gìa bà lão trước đây có thể đọc thuộc lòng cả Truyện Kiều, từ đầu đến cuối và thường dùng Truyện Kiều để ru con cháu ngủ. Cũng không ít người đã bói Kiều để mong biết được tương lai. Từ trước tới nay, Truyện Kiều luôn được trích để giảng trong các trường trung học cũng như đại học. Nói thế để thấy rằng, Truyện Kiều là không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt, trước kia cũng như hiện nay.

Nhưng Truyện Kiều là một truyện thơ dài trên ba ngàn câu không phải ai cũng có điều kiện đọc hết để nắm được toàn bộ câu chuyện với những tình tiết ly kỳ, địa danh xa lạ, tận bên Tàu. Và ngay học sinh sinh viên cũng không mấy người đọc hết và nắm được Truyện Kiều một cách đầy đủ tỉ mỹ. Trong một cuộc thi trên truyên hình về các nhân vật trong Kiều, nhiều thí sinh trả lời không chính xác, tuy đã được chuẩn bị trước.

Gần đây tôi được anh Hoàng Đình Long cho xem một tập sách nhỏ với nhan đề Vương Thúy Kiều. Tôi đọc rất thích thú, có những chi tiết rất xúc động. Chỉ trong thời gian ngắn có thể nắm vững nhiều chi tiết trong Truyện Kiều, Tôi rất hoan nghênh việc làm của anh Long. Tôi nghĩ rằng hầu như là người Việt ai cũng biết Truyện Kiều, cũng thuộc một số câu một số đoạn trong Truyện Kiều, nhưng số người đã đọc hết hoặc đọc thuộc Truyện Kiều hiện nay không nhiều, nên việc văn xuôi hóa Truyện Kiều của anh Long là một việc làm hay, có ích, phục vụ một số lượng độc giả không phải ít. Chỉ cần một lượng thời gian không nhiều có thể nắm vững với nhu cầu của học sinh, sinh viên cũng như các lão ông, lão bà và chắc cũng được nhiều cán bộ, công chức công việc bận rộn không có nhiều thời gian nhàn rỗi hoan nghênh.

Tuy được diễn tả bằng văn xuôi, nhưng với giọng văn trong Vương Thúy Kiều nhẹ nhàng, trau truốt, nhiều chi tiết được diễn tả có chiều sâu, đậm đà, khá xúc động, khá trung thành với cảm xúc thơ trong nguyên tác. Tôi hy vọng rằng, tập sách tuy nhỏ, lại được diễn đạt bằng văn xuôi, những không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

Với những lý do đó, tôi xin giới thiệu tập sách nhỏ những hàm lượng lớn này với bạn đọc xa gần.