nguyendu.com.vn
Loading...

Ấn phẩm - Sách

Bộ đếm lượt truy cập

web counter html code

NGUYỄN DU VÀ TRUYỆN KIỀU


Như chúng ta đã biết trong năm 1965 này, cả thế giới sẽ chính thức làm lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Nguyễn Du nhà thơ dân tộc của Việt Nam vào cuối năm.

Hà Tình chúng ta, mặc dầu đang trong tình thế khói lửa chống Mỹ cứu nước, vẫn đang ráo riết chuẩn bị cho một đợt tuyên truyền sâu rộng về Nguyễn Du và Truyện Kiều, sao cho xứng đáng với quê hương của nhà thơ. Về chủ trương đã có chỉ thị của Thường vụ Tỉnh ủy gửi các huyện và các ngành. Ý nghĩa, mục đích, yêu cầu của đợt tuyên truyền đã được nêu lên (trên những nét cơ bản) trong bài “Hà Tĩnh quê hương của nhà thơ thiên tài Nguyễn Du” trong tập Văn hóa Hà Tĩnh số I do Ty Văn hóa Thông tin Hà Tĩnh xuất bản tháng 3-1965 trang 3,4,5,6,7.

Hiện Ty Văn hóa Thông tin đang gấp rút tiến hành việc xây dựng khu lưu niệm, tu sửa phần mộ, chuẩn bị các tài liệu cần thiết, và đang cùng với các cấp ủy Đảng và chính quyền chuẩn bị tổ chức các cuộc nói chuyện đánh giá tư tưởng Nguyễn Du và giá trị Truyện Kiều, bố tri các buổi tọa đàm về các chuyên đề ở từng mặt, hoặc thuộc từng đối tượng. Ban Trần Quốc Nghệ đã dự thảo xong đề cương cho các cuộc nói chuyện chung ấy (tài liệu ấy chúng tôi không có điều kiện in ở đây). Một số bà con đang nhiệt nhiệt liệt hưởng ứng cuộc thi sưu tầm và phát hiện xung quanh Nguyễn Du và Truyện Kiều.

Để giúp anh chị cán bộ và đồng bào dễ dàng thu nhận trong lúc dự các buổi nói chuyện, chúng tôi cho in tập tài liệu nhỏ này gồm:

Tiểu sử của Nguyễn Du.

Bạn nào cần đi vào nghiên cứu sâu hơn, thì cần đọc lại toàn bộ tập Truyện thơ, đọc thêm một số thơ quốc văn và chữ Hán của Nguyễn Du, tìm đọc các tài liệu phân tích đánh giá trên các báo chí Trung ương, và tích cực tham gia các cuộc nói chuyện và tọa đàm ở các địa phương.