Loading...

Đề xuất 8 giải pháp “mấu chốt” để thu hút khách quốc tế


Để duy trì tốc độ phát triển của thị trường khách quốc tế đến Việt Nam trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) đã đề xuất 8 giải pháp “mấu chốt”.
 
Ngày 17/10, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã tổ chức Hội nghị Doanh nghiệp lữ hành năm 2017 với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp lữ hành trong cả nước. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã đến dự và chủ trì Hội nghị.
 
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại Hội nghị
 
Doanh nghiệp lữ hành đóng góp lớn vào tốc độ tăng trưởng
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã nhấn mạnh, nhiệm vụ mà Chính phủ giao cho ngành Du lịch là đón ít nhất 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng trưởng tối thiểu 30% trong năm 2017 là một nhiệm vụ quan trọng và nhiều áp lực. Vừa qua, Bộ VHTTDL đã kiến nghị Chính phủ một số vấn đề cấp bách để tạo điều kiện cho ngành du lịch thu hút khách quốc tế đến Việt Nam từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp du lịch, các địa phương tại Hội nghị cùng chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp khả thi để làm sao tăng tốc số lượng khách quốc tế từ nay đến cuối năm cũng như những năm tiếp theo.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh, nếu ngành du lịch tăng trưởng 13%, sẽ đóng góp 1% vào tốc độ tăng trưởng 6,7% của nền kinh tế đất nước đặt ra trong năm nay. “Chưa bao giờ ngành Du lịch có nhiều dấu ấn như vậy. Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị và Luật Du lịch 2017 được Quốc hội thông qua vào tháng 6 vừa qua đã thổi luồng sinh khí mới cho ngành du lịch. Trong các cuộc họp chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn biểu dương và liên tục nhắc nhở ngành du lịch cần phấn đấu đạt tăng trưởng ít nhất 30% trong năm 2017, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận nhiệm vụ và chúng tôi sẽ cùng cộng đồng doanh nghiệp, địa phương, các cơ quan có liên quan cùng hành động để thực hiện mục tiêu này”.
 

Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn

 
Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Quý Phương – Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cho biết, trong 9 tháng qua, ngành Du lịch đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Tốc độ tăng trưởng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam vẫn duy trì ở mức cao so với cùng kỳ 2016, ước đạt 9,45 triệu lượt, tăng 28,4% so với cùng kỳ. Hầu hết các thị trường trọng điểm đều tăng như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Hồng Kông, Tây Ban Nha…. Khách du lịch nội địa 9 tháng đầu năm 2017 đạt 57,9 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch đạt 376.000 tỷ đồng, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Kết quả kể trên của ngành Du lịch là nhờ sự đóng góp, nỗ lực rất lớn của các DN lữ hành trong vai trò kết nối, đưa khách du lịch đến với Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp lữ hành của Việt Nam đã xây dựng được thương hiệu lữ hành mạnh có khả năng cạnh tranh và vươn ra thị trường thế giới.
 
Tuy nhiên, ông Nguyễn Quý Phương nhận định, hoạt động lữ hành tại Việt Nam vẫn còn tồn tại những vấn đề cần được khắc phục sớm như: thực trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép để kinh doanh lữ hành và làm HDV trái phép ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch, chủ yếu ở thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc; Hiện tượng doanh nghiệp lữ hành cạnh tranh không lành mạnh; tình trạng giả mạo hồ sơ giấy tờ để được cấp thẻ HDV; Tình trạng thiếu HDV tại các điểm đến…
 
Đề xuất 8 giải pháp để thu hút khách quốc tế
 
Để duy trì tốc độ phát triển của thị trường khách quốc tế đến Việt Nam, Tổng cục Du lịch đã đề xuất 8 giải pháp trước mắt để thực hiện mục tiêu tăng trưởng mà Chính phủ đã giao cho ngành Du lịch. Đó là: Tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò quan trọng của ngành Du lịch trong điều kiện phát triển kinh tế xã hội; Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch; Tiếp tục thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn hoạt động kinh doanh lữ hành và hướng dẫn viên; Đề cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý điểm đến, phát triển sản phẩm;Nâng cao vai trò của các hiệp hội nghề nghiệp du lịch; Phối hợp liên ngành trong quản lý kinh doanh lữ hành, hướng dẫn; Triển khai tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Luật Du lịch 2017; Phát triển đội ngũ hướng dẫn viên.
 
Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL sẽ kiến nghị, đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các hãng hàng không và các cảng hàng không tạo điều kiện tăng cường kết nối cho các chuyến bay thẳng đưa khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và có chính sách hỗ trợ cho các hãng mở các đường bay mới tới các thị trường khách quốc tế đến Việt Nam; Chỉ đạo UBND tỉnh thành trực thuộc TƯ tập trung quản lý điểm đến, đảm bảo an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường, thực phẩm phục vụ du khách; tận dụng cơ hội Năm APEC Việt Nam 2017 để tăng cường xúc tiến quảng bá tại chỗ; Tiếp tục xem xét mở rộng diện các quốc gia được miễn thị thực đơn phương và mở rộng diện cấp thị thực điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho khách quốc tế đến Việt Nam.
 
Tại Hội nghị, các doanh nghiệp du lịch và đại diện lãnh đạo ngành Du lịch các địa phương trọng điểm về Du lịch đã đóng góp, đề xuất những giải pháp, kinh nghiệm để tăng cường tăng trưởng lượng khách từ nay đến cuối năm. Hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng, từ nay đến cuối năm, Việt Nam cần tăng cường xúc tiến quảng bá tại các thị trường gần như: ASEAN, Đông Bắc Á…, đồng thời cần có chính sách hỗ trợ về giá để tạo lợi thế cạnh tranh về sản phẩm của Việt Nam tại các Hội chợ, roadshow…; đề nghị phía hàng không tạo điều kiện mở các đường bay thẳng mới đến các thị trường quốc tế tiềm năng, đồng thời tạo điều kiện cho các chuyến bay chatter đến các địa phương còn dư địa để thu hút khách du lịch…
 
Đặc biệt, vấn đề miễn visa tiếp tục được các doanh nghiệp du lịch nêu ra như một giải pháp quan trọng để ngành du lịch nâng cao năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực trong thời gian trước mắt và lâu dài. Theo đề xuất của các DN, ngoài việc cần có chính sách ổn định và dài hơi về việc miễn visa cho 5 nước Tây Âu, Chính phủ cần tiếp tục xem xét mở rộng diện miễn visa đối với một số thị trường trọng điểm khác để tăng cường thu hút khách quốc tế đến Việt Nam.
 
Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp và các địa phương. Thứ trưởng khẳng định, để thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao cho ngành Du lịch, cần sự chung tay hành động, từ cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương, cộng đồng Doanh nghiệp du lịch đến các Bộ, ngành liên quan. Thứ trưởng đề nghị các Sở Du lịch, Sở VHTTDL cần kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, thành về các giải pháp giúp tăng trưởng cho ngành du lịch. Thứ trưởng cũng yêu cầu ngành Du lịch cần có  hình thức tôn vinh, biểu dương kịp thời đối với những doanh nghiệp du lịch có những đóng góp lớn vào tốc độ tăng trưởng Du lịch trong thời gian tới./.
 
 
Theo Lâm Minh/toquoc.vn

Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website