Loading...

Khởi quay bộ phim về tín ngưỡng thờ Mẫu


Công ty Văn hóa Nhật Nguyệt và Kênh truyền hình An Viên đã chính thức công bố khởi quay series phim “Mẹ Việt” nói về tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt
 
Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu
 
Với những giá trị văn hoá, tâm linh độc đáo, năm 2016, Tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, việc thực hành tín ngưỡng này đang có những biến tướng, dẫn đến những hiểu biết sai lệch về giá trị tốt đẹp của di sản. Vì vậy, việc sản xuất bộ phim “Mẹ Việt” nhằm mục đích khẳng định lại một lần nữa vai trò, vị trí, giá trị đích thực của tín ngưỡng thờ Mẫu.
 
Bà Đàm Lan- Giám đốc sản xuất phim “Mẹ Việt” chia sẻ: “Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là tín ngưỡng bản địa, tích hợp các hình thức văn hoá dân gian khác nhau. Tất cả được tổng hợp trong một thể thống nhất hoàn chỉnh, trong đó yếu tố “sân khấu” kết hợp chặt chẽ với yếu tố tâm linh, phản ánh tư duy, nhận thức về tự nhiên, xã hội của cộng đồng. Tuy nhiên, mọi thứ đều có hai mặt của nó. Những giá trị tốt đẹp ngày càng bị mai một, do tình trạng thiếu hiểu biết. Dẫn đến sự biến tướng trong các nghi lễ thực hành; sự phân tán, buông lỏng trong những người thực hành tín ngưỡng…
 
Series phim “Mẹ Việt” không hy vọng có thể giải quyết được những vấn đề bất cập của tín ngưỡng thờ Mẫu hiện nay cũng như trong tương lai. Song, phim sẽ cung cấp cho cộng đồng những thông tin cơ bản nhất, những giá trị văn hóa, tinh thần đặc sắc và to lớn nhất mà tín ngưỡng thờ Mẫu mang lại cho người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, phim cũng sẽ giới thiệu những cái hay, cái đẹp của một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đến với bạn bè quốc tế.
 
Theo đó, phim sẽ có nhiều hình thức thể hiện. Có những tập chỉ quay hình ảnh của các đền, đọc lời. Có những tập phim sẽ phục dựng lại hình ảnh thực hành tín ngưỡng xưa…Cách truyền tải sẽ giúp không chỉ thế hệ trẻ, mà cả những người lớn tuổi có một cách tiếp cận thông tin dễ dàng nhất. Tùy từng phần, từng nội dung mà ê-kip sản xuất sẽ có cách truyền tải khác nhau thông qua ngôn ngữ điện ảnh. Dự kiến, mỗi tập sẽ dài khoảng 12-15 phút; với khoảng 108 tập hoặc có thể dài hơn bởi các thần tích.
 
Series phim “Mẹ Việt” sẽ được sản xuất theo 4 phần, với các chủ đề riêng như: Quá trình hình thành tín ngưỡng; vai trò của Tứ phủ trong tín ngưỡng thờ Mẫu; tín ngưỡng thờ Mẫu xưa và nay… Qua đó, giúp quảng bá cái hay, cái đẹp của di sản này đến với bạn bè quốc tế.
 
Dự kiến, series phim này sẽ ra mắt vào trước tiệc Mẫu một tuần. Tức vào khoảng ngày 20/2 âm lịch.
 
 
Theo Minh Anh/baobaohiemxahoi.vn

 


Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website