Loading...

Khai mạc Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh lần thứ IV năm 2018


Tối ngày 25/8, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh 2 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An lần thứ IV năm 2018.
 
 
Tham dự  buổi lễ khai mạc có đồng chí Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; đồng chí Đặng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh; đồng chí Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh và đông đảo khán giả đến xem, cổ vũ cho Liên hoan.
 
Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, đồng chí Đặng Quốc Vinh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan khẳng định: Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh là một loại hình nghệ thuật trình diễn dân ca chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Năm 2014, Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Từ khi được công nhận đến nay, Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh không ngừng được bảo tồn và phát huy giá trị trên khắp địa bàn hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An. Đến nay, hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đã xây dựng được trên 300 câu lạc bộ dân ca ví, giặm. Việc tổ chức Liên hoan dân ca ví, giặm hằng năm là một trong những giải pháp góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị vốn có và giá trị tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh; thực hiện chương trình hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là dịp các câu lạc bộ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm đồng thời đẩy mạnh phong trào hát Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh trong các địa phương, các tổ chức đoàn thể.
 
 
Tham gia Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh lần thứ IV năm 2018 có 24 câu lạc bộ (trong đó Hà Tĩnh có 13 câu lạc bộ, Nghệ An có 11 câu lạc bộ) với 72 tiết mục của hơn 600 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công đến từ 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An thể hiện. Chủ đề của liên hoan năm nay là ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tinh thần lao động, tình yêu cuộc sống và phản ánh phong trào thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
 
Mỗi chương trình dự thi có thời lượng 30 phút, trong đó phải có 50% yếu tố nguyên gốc về không gian, hình thức diễn xướng (kể cả trang phục, đạo cụ), bao gồm các thể loại như hát Ví, Giặm Nghệ Tĩnh. 50% lời mới có thể sử dụng làn điệu cải biên, có tính phổ biến, gắn với các chủ đề mới và phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
 
Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức tiến hành tặng cờ lưu niệm cho 24 câu lạc bộ tham dự Liên hoan. Cũng trong đêm khai mạc Liên hoan đã diễn ra 12 tiết mục của 4 câu lạc bộ dân ca ví, giặm của hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An gồm: Câu lạc bộ xã Sơn Hòa (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), câu lạc bộ xã Nghi Long (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), câu lạc bộ xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), câu lạc bộ xã Thanh Văn (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An).
 
Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh lần thứ IV năm 2018 sẽ tiến hành tổng kết và trao giải Liên hoan tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh vào tối ngày 28/8.
 
 
Nguyễn Nga

Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website