nguyendu.com.vn
Loading...

Hà Tĩnh: Tổ chức thành công Liên hoan Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh năm 2020


Liên hoan Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh diễn ra từ ngày 12/12 đến ngày 13/12/2020 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh. 
 
 
Mục đích của Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh toàn tỉnh năm 2020 nhằm tiếp tục tục bảo tồn và phát huy các giá trị vốn có và giá trị tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh; thực hiện chương trình hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đồng thời, là dịp các câu lạc bộ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm đồng thời đẩy mạnh phong trào hát Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh trong các ngành, các tổ chức đoàn thể, phấn đấu trong những năm tới lực lượng ca hát dân ca ngày càng đông đảo và rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Hình thức thể hiện là mỗi chương trình dự thi có thời lượng từ 25 đến 30 phút trong đó phải có 40 đến 50% thời lượng được dàn dựng dưới hình thức diễn xướng dân gian (kể cả trang phục, đạo cụ, cảnh trí), thời lượng còn lại là dân ca lời mới có thể sử dụng các làn điệu cải biên có tính phổ biển gắn với chủ đề mới. Hạn chế sử dụng các ngôn từ có hàm ý dung tục, thiếu thuần phong, mỹ tục; khuyến khích soạn lời mới, sưu tầm ca từ có tính văn học cao, giàu hình ảnh, giàu bản sắc vùng miền.
 
Liên hoan lần này có sự tham gia của 38 tiết mục của hơn 345 nghệ nhân, diễn viên nhạc công đến từ 13 câu lạc bộ đến từ 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với chủ đề là ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tinh thần lao động, tình yêu cuộc sống, tình yêu quê hương; ca ngợi danh nhân văn hóa thế giới – Đại thi hào Nguyễn Du và những giá trị vượt thời gian trong kiệt tác Truyện Kiều. Các tiết mục được dàn dựng công phu, có sự sáng tạo, được Ban giám khảo và khán giả đánh giá cao.
 
Tổng kết Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao giải A cho 14 tiết mục, giải B cho 10 tiết mục, giải C cho 13 tiết mục và một số giải phụ khác. Kết quả chung cuộc, giải nhất thuộc về Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm  Nghệ Tĩnh phường Tân Giang (thành phố Hà Tĩnh). Giải nhì thuộc về câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh  Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh),  Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân) và thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn). Giải ba thuộc về câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên), xã Kỳ Đồng (huyện Kỳ Anh), xã Tùng Lộc (huyện Can Lộc) và thị trấn Vũ Quang (huyện Vũ Quang). Ngoài ra, Ban Tổ chức trao giải khuyến khích cho một số câu lạc bộ.
 
Nguyễn Nga

Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

nguyendu.com.vn

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website