nguyendu.com.vn
Loading...

Dừng thi công hạng hạng mục Đền thờ Lam khê hầu Nguyễn Trọng


Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản số 6101/UBND-XD  tạm dừng thi công hạng mục Đền thờ Lam Khê hầu Nguyễn Trọng (thôn Thuận Mỹ, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân).
 
 
Xét đề nghị của Hội đồng gia tộc họ Nguyễn -Tiên Điền (Tờ trình ngày 27-7-2020),  ý kiến của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Công văn số  965/SVHTTDL-DSVH ngày 17-8-2020) và ý kiến của Cục Di sản Văn hoá - Bộ VHTT&DL (Công văn  số 555/DSVH-DT ngày 13-8-2020), Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản chỉ đạo Ban QLDA Đầu tư XDCT dân dụng và công nghiệp tỉnh tạm thời dừng thi công hạng mục đền thờ Lam Khê hầu Nguyễn Trọng để nghiên cứu thêm và thực hiện các hồ sơ, thủ tục theo quy định để triển khai thi công dự án vào giai đoạn tiếp theo của dự án. Giao Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch hướng dẫn Ban QLDA Đầu tư XDCT và công nghiệp, Hội đồng gia tộc họ Nguyễn -Tiên Điền làm rõ cơ sở của việc điều chỉnh  thiết kế Đên thờ Lam Khê hầu Nguyễn Trọng dựa trên hiện trạng và các tư liệu về di tích, xác định rõ trách nhiệm các bên trong việc tham gia đóng góp thực hiện dự án cũng như việc quản lý, bảo vệ sử dụng sau này, đề xuất phương án xử lý, trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định theo quy định.
 
Ông Nguyễn Trọng là chú ruột của Đại thi hào Nguyễn Du, sinh năm Canh Dần (1710), đậu cử nhân năm Nhâm Tý (1732) làm đến chức Thừa chính xứ lạng Sơn, tước Lam Khê hầu. Năm Tân Mão (1771),  rời chốn quan trường về quê mở lớp dạy học, làm nghề bốc thuôc cứu người và ông  mất vào tháng 6 năm Kỷ dậu (1789). Đền thờ Lam Khê hầu Nguyễn Trọng là một điểm di tích thuộc quần thể  di tích Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, đây là một hạng mục trong Dự án tu bổ, tôn tạo các di tích gôc và xây dựng cơ sở hạ tầng  (giai đoạn 1) đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và đang triển khai thực hiện.
 
 
Quỳnh Việt Anh

Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

nguyendu.com.vn

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website